Những người ăn cải bắp sẽ... hại đến thân

bấy lâu cải bắp xuất hiện trong mâm cơm như một món ăn thân thuộc mà ít được để ý tới công dụng của nó tới sức khỏe. Thực thế, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. không thể thiếu là lượng vitamin trong cải bắp cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt, khoai tây, hành tây...

Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong cải bắp liên kết với nhau giúp hoạt động thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra trong cải bắp còn có tác dụng chống hư nhược thần kinh, hạn chế đau nhức, phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Tuy vậy một số lượng người mắc các chứng bệnh sau đây nên giảm bớt ăn bắp cải:

Người bị cường giáp, bướu cổ

bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại đều có gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế tạo bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị bệnh thận

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng cải bắp. bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể đang tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng trợ lực bệnh trầm trọng hơn.

Người bị bệnh dạ dày

cải bắp là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn cải bắp sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh tại, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.

Người tạng hàn

Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có diễn đạt lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, không thể thiếu là vào mùa rét. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế tác, những người tạng hàn nếu ăn nên kèm theo một tí gừng tươi để tăng nhận thấy ấm và giảm bớt nhận thấy lạnh.

Cách phân biệt bắp cải nhiễm hóa chất

- đầu tiên, chọn cải bắp không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi sẽ thấy thấy mùi hắc của hóa chất bảo vệ thực vật, tuyệt đối không nên mua.

- Chọn cải bắp mới cắt, đang còn tươi ngon ăn sẽ ngọt. tránh sắm những cây có phần cuống đã ngả màu nâu hoặc có những đốm nâu bẩn ở lá vì nó đều có bị vứt đi vứt lại nhiều lần nhàu nát và khó để được lâu.

Khi mua, bạn cần xem xét kĩ xem người tiêu thụ hàng có bơm nước vào trong cây cải bắp không. Để rất tôt hơn, nên cắt đôi cải bắp để kiểm tra trước kia mua về.

- Phân biệt cải bắp Trung Quốc: bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn, chỉ to bằng nắm tay, có màu xanh thờ ơ, thường không bị dập, xước, đầu búp cuốn chặt, lá xoăn, giòn và mướt, khi ăn cải bắp Trung Quốc vị sẽ bàng quan.

Còn cải bắp ta sẽ có hình dẹt hơn chứ không tròn như bắp cải Trung Quốc, bắp cải ta cũng to hơn, có màu xanh đậm hơn và cuốn không chặt chẽ, ăn thì có vị mặn mà hơn so với cải bắp Trung Quốc.

Related Posts

There is no other posts in this category.